Ươm mầm “hạt giống đỏ” trong trường học

Thứ hai - 30/10/2023 02:55 364 0
Kết nạp Đảng trong học sinh, sinh viên (HSSV) là sự ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các thanh niên ưu tú. Qua đó, còn góp phần nhân lên nhiều “hạt giống đỏ”, xây dựng đội ngũ đảng viên kế cận có tri thức, trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, có nhiệt huyết cống hiến xây dựng Đảng, quê hương, đất nước.

Từ năm 2020 đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh Bình Phước đã kết nạp 38 đảng viên là HSSV. Có thể con số này chưa cao so với nguồn lực sẵn có, song đây là bước khởi đầu đầy triển vọng, mở ra một hướng đi mới trong công tác phát triển Đảng ở trường học. Đằng sau kết quả bước đầu này là những câu chuyện thực tiễn sinh động, những bài học kinh nghiệm và cả các kiến nghị, đề xuất rất đáng quan tâm…

Bài 1:
QUẢ NGỌT TỪ NHỮNG “HẠT GIỐNG” TỐT

 

Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi là bước ngoặt lớn trong cuộc đời học sinh THPT. Các đảng viên trẻ này không chỉ là những học sinh xuất sắc trong học tập, tích cực tham gia hoạt động đoàn, mà còn là tấm gương sáng về đạo đức để học sinh khác noi theo. Sau khi được kết nạp Đảng, những “hạt giống đỏ” tiếp tục được thử thách trong môi trường đại học, cao đẳng… để có bản lĩnh chính trị vững vàng, cống hiến trí tuệ, nhiệt huyết cho Đảng, cho dân.

Được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi là bước ngoặt lớn với cuộc đời mỗi học sinh THPT. Trong ảnh: Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Hòa (huyện Bù Đốp) Trương Thanh Bình trao quyết định kết nạp Đảng cho 2 em Văn Hữu Mai Trinh và Nguyễn Từ Phương Linh, ngày 26-6-2023 - Ảnh: Ngọc Quế

Nỗ lực phấn đấu và cống hiến

Về phát triển Đảng trong trường học, THPT Đồng Xoài (TP. Đồng Xoài) là điểm sáng của tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, trường kết nạp 14 đảng viên là học sinh lớp 12.

Em Lê Huỳnh Nhật Huy là một trong những trường hợp được kết nạp Đảng tại Trường THPT Đồng Xoài vào năm 2018. Thời điểm đó, ngoài thành tích học tập tốt, Huy còn được biết đến là Chủ nhiệm năng động của Câu lạc bộ văn nghệ xung kích Đoàn trường. Sau khi được kết nạp Đảng, Huy thi đậu đại học. Tại môi trường mới, Huy vẫn tiếp tục phát huy nhiệt huyết tuổi trẻ, gương mẫu trong học tập và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở trường.

Đảng viên trẻ Lê Huỳnh Nhật Huy, cán bộ Thành đoàn Đồng Xoài luôn khao khát truyền lửa nhiệt huyết đến các em học sinh

Nhớ lại những ngày đầu trở thành đảng viên, Nhật Huy tâm sự: Được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn rất trẻ, đó là niềm vinh dự cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Vào Đảng, tôi thấy mình trưởng thành hơn nhưng trách nhiệm cũng lớn hơn. Tôi luôn tự nhủ phải không ngừng nỗ lực để xứng đáng là một đảng viên trẻ.

Sau 4 năm học tập, rèn luyện trong môi trường đại học, ra trường, Huy quyết định quay về Bình Phước để cống hiến. Huy chia sẻ: Đến hôm nay, khi gần 6 năm tuổi Đảng, tôi vẫn luôn thầm tri ân những năm tháng có Đảng đồng hành trong sự nghiệp cũng như cuộc sống. Và khi có cơ hội trở về quê hương để cống hiến tại Thành đoàn Đồng Xoài, tôi luôn khao khát truyền ngọn lửa nhiệt huyết và lý tưởng phấn đấu cho các bạn trẻ, đặc biệt là các em học sinh.

Nền tảng chinh phục ước mơ

Trò chuyện với Phạm Thị Thanh Xuân, cựu học sinh Trường THPT Đồng Xoài, ấn tượng đầu tiên của tôi là sự chín chắn và trưởng thành của em. Xuân là một trong những học sinh tiêu biểu của trường, được kết nạp Đảng vào năm 2021, khi đó em tròn 18 tuổi.

Xuân cho biết: Được kết nạp Đảng khi mới 18 tuổi, em rất tự hào và xúc động. Đó là sự khích lệ rất lớn để em chinh phục những ước mơ và hoài bão của mình. Hiện em là sinh viên năm thứ 2, Khoa Nhà nước và Pháp luật, Phân viện Học viện Hành chính quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh. Thuận lợi đối với em là tại ngôi trường theo học có chi bộ riêng dành cho đảng viên là sinh viên để tham gia sinh hoạt đảng theo quy định.

Đảng viên trẻ Phạm Thị Thanh Xuân (bìa phải), cựu học sinh Trường THPT Đồng Xoài luôn tự hào khi được kết nạp Đảng ở tuổi 18. Ảnh chụp năm 2021

“Là đảng viên trẻ, em luôn ý thức phải cố gắng phấn đấu hơn nữa cả trong học tập và rèn luyện. Ước mơ của em là trở thành công chứng viên nên ngoài cẩn trọng trong lời nói và hành động, em đang nỗ lực hằng ngày học tập để trau dồi kiến thức phục vụ mục tiêu trong tương lai của mình” - Xuân chia sẻ.

Thời điểm này, Điểu Đạt, sinh viên năm thứ nhất, ngành Luật Tài chính - Ngân hàng, Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cũng đang nỗ lực phấn đấu không ngừng để được trở thành đảng viên chính thức. Gần 1 năm qua, chàng trai người S’tiêng này đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Và sâu sắc nhất với em là khi đọc lời thề trong lễ kết nạp Đảng có sự tham dự của thầy, cô và bạn bè ở Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Bình Phước.

Điểu Đạt (thứ 6 từ phải qua) trong lễ kết nạp Đảng tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Bình Phước

Điểu Đạt sinh ra và lớn lên ở vùng đất cách mạng Lộc Ninh, nơi từng là “thủ đô kháng chiến”, thủ phủ của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Đạt cho biết, gia đình có bố mẹ là nông dân, cuộc sống vẫn còn những khó khăn. Thấy bố mẹ vất vả, em cố gắng học thật giỏi và đã thi đậu vào Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT Bình Phước với số điểm cao. Trong 3 năm học tại trường, năm nào em cũng là học sinh giỏi, trong đó năm lớp 11 và 12 đoạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý. Bên cạnh thành tích học tập đáng nể, Đạt còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do Đoàn trường phát động và sớm có ý thức phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau thời gian nỗ lực học tập, rèn luyện không mệt mỏi, Đạt là một trong những học sinh được “chọn mặt gửi vàng” cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và kết nạp Đảng tại trường vào ngày 19-7-2023.

Niềm vui nhân đôi khi ngay sau đó Đạt nhận được giấy báo đậu vào Trường đại học Kinh tế - Luật. Điểu Đạt chia sẻ: “Vào môi trường đại học, trong lớp chỉ có em là đảng viên. Do đó, em càng ý thức hơn về trách nhiệm của người đảng viên trẻ, luôn nêu gương trong học tập, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của lớp, khoa và trường”. Đây cũng chính là động lực to lớn để Đạt tự tin bước tiếp trên chặng đường trở thành một luật sư giỏi trong tương lai.

Có thể thấy, quá trình bồi dưỡng, giáo dục thế hệ đảng viên tương lai đã giúp HSSV hình thành tinh thần tự giác, tự phát hiện khuyết điểm và nỗ lực hoàn thiện bản thân. Nhiều học sinh ưu tú, tích cực được các trường THPT phát hiện và “ươm mầm” trở thành những đảng viên tiêu biểu trong tu dưỡng, rèn luyện, học tập tại các trường chuyên nghiệp, góp phần tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao cho đất nước trong tương lai.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 37 trường THPT, 5 trung tâm giáo dục thường xuyên, với 35.622 học sinh và 2 trường cao đẳng. Từ năm 2020 đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp 38 đảng viên là HSSV. Các trường cũng đã tạo nguồn được 59 học sinh và 33 sinh viên, học viên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 122 | lượt tải:77

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 961 | lượt tải:875

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 295 | lượt tải:154
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay10,100
  • Tổng lượt truy cập9,790,501
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây