Chơn Thành sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh ủy

Thứ hai - 18/10/2021 05:48 706 0

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU, ngày 01/11/2016 của Tỉnh ủy “Về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động sáng tác, quảng bá, biểu diễn, xuất bản trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật”, huyện Chơn Thành chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, luật an ninh mạng đến các tổ chức, cá nhân hoạt động văn học, nghệ thuật trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông, qua các hội nghị triển khai văn bản và các hình thức tuyên truyền khác nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhận thức của các cấp chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân về tầm quan trọng trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động sáng tác, quảng bá, biểu diễn, xuất bản trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, tạo môi trường thuận lợi cho các văn nghệ sỹ thực hiện tốt công tác sáng tác văn học, nghệ thuật trên địa bàn huyện. Chỉ đạo Đội kiểm tra Liên ngành Văn hóa - Xã hội huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật về biểu diễn trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật và quảng cáo hình ảnh tại các nơi biểu diễn.
 

hinh van nghe chon thanh

Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Trong 5 qua, huyện Chơn Thành đã chú trọng lồng ghép hoạt động văn hóa - nghệ thuật vào các hoạt động vào các hoạt động tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, lồng ghép vào các hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng, liên hoan văn hóa - thể thao như: “Tuyên truyền các ca khúc cách mạng”, “Làng vui chơi, làng ca hát”, “Tiếng hát hoa phương đỏ”, “Tiếng hát công nhân viên chức lao động”, “Nét đẹp học đường”, “Nhớ ơn thầy cô”, “Thôn nữ giỏi giang, duyên dáng”. Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhân dịp mừng Đảng, mừng xuân, lễ kỷ niệm thành lập huyện, các ngày truyền thống của ngành như: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10; Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; Ngày Văn hóa các Dân tộc Việt Nam 19/4… thông qua đó phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ hưởng ứng chào mừng, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền thực hiện tốt các hoạt động về văn hóa nghệ thuật. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 02 câu lạc bộ thơ ca (Minh Hưng, Minh Lập); 04 câu lạc bộ đờn ca tài tử và 01 câu lạc bộ hát chèo (Minh Lập) thường xuyên hoạt động góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, hoạt động VH-NT được lồng ghép qua các lễ hội của tôn giáo như: Lễ Giáng sinh; Lễ Phật đản; các lễ hội truyền thống của huyện như: Lễ hội Bào vàng của đồng bào S’tiêng (xã Quang Minh), lễ hội Kỳ Yên (Đình thần Hưng Long - thị trấn Chơn Thành), lễ hội Chol Chnăm Thmây, lễ hội Sene Đolta, Lễ hội Ok om bok của đòng bào Khmer (xã Nha Bích),…


Tuy nhiên, đối với các hoạt động sáng tác chủ yếu là hoạt động của các cá nhân riêng lẻ, tự phát do trên địa bàn huyện, chưa có các hoạt động sáng tác, sưu tầm, quảng bá hình ảnh mang tính chất tập trung quy mô.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU, ngày 01/11/2016 của Tỉnh ủy, huyện có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là hoạt động văn nghệ quần chúng, các câu lạc bộ, các phong trào văn nghệ, các nhóm nghệ thuật được phát triển về chất lượng và số lượng thu hút đông đảo các văn nghệ sĩ, các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của Nhân dân và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. Những sáng tác, tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, mang bản sắc văn hóa, đặc thù riêng của địa phương còn thiếu. Hoạt động VHNT chưa sôi nổi, chủ yếu là văn nghệ quần chúng, tập trung ở các nhóm, các đội, các CLB... mang tính chất phong trào, bề nổi. Các thư viên, phòng đọc, bưu điện văn hóa, tủ sách có trang bị sách báo văn nghệ nhưng các đầu sách và nội dung chưa phong phú, chưa thu hút đông đảo các bạn đọc tham gia tìm hiểu và hưởng thụ VHNT. Các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật được phổ biến qua đài, báo, biểu diễn còn ít, hoạt động triển lãm, quảng bá các tác phẩm VHNT của huyện còn hạn chế.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tham gia sáng tác, sưu tầm, nhất là các loại hình VHNT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục xây dựng hệ thống thông tin tuyên truyền với hình thức đa dạng, nội dung tuyên truyền phong phú.  Duy trì, lồng ghép tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang tính chất nghệ thuật như biểu diễn, quãng bá các tác phẩm về VHNT nhân các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của địa phương, của ngành; Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động VHNT, bố trí đầu tư kinh phí phát triển VHNT. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, địa phương nhằm huy động ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động sáng tác, hưởng thụ VHNT, làm cho VHNT ngày càng lan tỏa và thấm sâu vào đời sống văn hóa xã hội; Tiến hành rà soát, nắm danh sách các đối tượng có tiềm năng về VHNT để có hướng bồi dưỡng, động viên, tạo điều kiện phát huy tài năng, hội tụ đủ nhân lực và cơ sở vật chất, tiến tới thành lập Hội VHNT huyện; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, định hướng hoạt động VHNT; ngăn chặn, xử lý các hoạt động sáng tác, biểu diễn, quảng bá những sản phẩm VHNT có nội dung, tư tưởng thiếu lành mạnh gây tác động xấu đến đời sống xã hội.                           

Tác giả: M.An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 195 | lượt tải:112

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 434 | lượt tải:333

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 296 | lượt tải:130
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay14,474
  • Tổng lượt truy cập9,247,133
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây