Một số di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Bù Đăng

Thứ bảy - 18/09/2021 11:17 2.628 0

 

Căn cứ Nửa Lon
Di tích lịch sử Căn cứ Nửa Lon thuộc địa phận thôn 3, xã Đường 10. Di tích Căn cứ Nửa Lon là địa điểm ghi dấu việc mở đường hành lang nối liền hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa với tiền tuyến lớn miền Nam. Từ đây, hàng vạn con em đồng bào Nam Bộ tập kết ra Bắc và về lại chiến trường, các cán bộ chủ chốt thuộc cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự miền Nam, Bộ Chỉ huy các quân khu thuộc Nam Bộ, các đoàn binh thực, các đơn vị chủ lực và phương tiện khí tài miền Bắc chi viện cho chiến trường Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ, những năm đầu chống Mỹ, cứu nước đều đi qua con đường này (1960 - 1965), góp phần đưa cách mạng miền Nam chuyển sang giai đoạn mới. Đường mòn chiến lược về sau được mang tên đường Hồ Chí Minh được xem như một huyền thoại đi vào lịch sử dân tộc ta của thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Di tích Căn cứ Nửa Lon là nơi chứng kiến những vất vả, khó khăn của đoàn mở đường, và cũng là nơi ghi nhận sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc thiểu số đã cùng đoàn quân mở đường dũng cảm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, góp phần vào thắng lợi của cách mạng, của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với những giá trị lịch sử to lớn của di tích Căn cứ Nửa Lon, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định xếp hạng là di tích cấp tỉnh.
Thác Đứng

 

Thác Đứng thuộc địa bàn xã Đoàn Kết. Đến thăm xã đoàn kết, giữa màu xanh bạt ngàn của rừng cây và nương rẫy, từ cách xa vài trăm mét ta đã có thể nghe thấy tiếng nước đổ ào ào của thác Đứng. Thác cao khoảng 4 - 6m, rộng khoảng 10m. Đứng trên đầu ngọn thác nhìn xuống thấy dòng nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phía dưới làm tung lên vô vàn bọt nước trắng xóa. Dưới chân thác là dòng suối Đắk Quottle với nhiều hòn đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau trải dài như vô tận, hai bên bờ suối là thảm cỏ và các cây cổ thụ tỏa bóng mát, lác đác điểm những nhành phong lan, tạo nên một thác nước đẹp nhất tỉnh Bình Phước.
Tuy nhiên, thác vẫn chưa được đầu tư, quan tâm để phát triển du lịch. Huyện đã kiến nghị chính quyền tỉnh và nhân dân tham gia đóng góp tiền tài, vật lực để xây dựng Thác Đứng thành một nơi tham quan, du lịch phục vụ bà con nhân dân trong vùng cũng như du khách thập phương.
Trảng cỏ Bù Lạch
Trảng cỏ Bù Lạch thuộc địa bàn xã Đồng Nai. Điểm riêng biệt của trảng cỏ là ở đây chỉ có duy nhất một loại cỏ thuộc họ cỏ kim hay họ cỏ chỉ là một họ thực vật có hoa, có hai tầng lá với khía răng cưa nhỏ, gốc lá có bao.
Giữa bạt ngàn của núi rừng xuất hiện những trảng cỏ và hồ nước nối tiếp nhau thành một thảo nguyên rộng chừng 500ha với 20 trảng cỏ lớn, nhỏ. Có trảng rộng từ 5 đến 10ha. Trảng rộng nhất, đẹp nhất có diện tích gần 140ha gọi là Trảng Lớn nằm giữa một vùng đồi núi xen giữa những cánh rừng bao la với nhiều cây cổ thụ soi bóng trên mặt hồ.
Đi dọc trảng cỏ, du khách có thể thấy những thác nước nhỏ với tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo, tiếng cây lá xào xạc trong gió… Vào đầu mùa khô, những trảng cỏ ở Bù Lạch chuyển thành màu vàng úa, nhiều loại hoa dại khoe sắc tím, vàng… Cuối mùa khô, cả trảng cỏ chuyển sang màu vàng rực, nhưng chỉ cần một cơn mưa đầu mùa là cỏ cây như được đánh thức với màu xanh mượt mà. Gần các trảng cỏ là làng của đồng bào các dân tộc Mnông, Xtiêng, Mạ và Chơ Ro… thích hợp cho du khách ghé thăm để tìm hiểu các lễ hội truyền thống và thưởng thức các món đặc sản của người dân tộc địa phương như cơm lam, thịt nướng, rượu cần...
                                                                      M.An

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 203 | lượt tải:104

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1436 | lượt tải:1265

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 371 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay18,589
  • Tổng lượt truy cập10,231,739
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây