Tham gia BHXH tự nguyện: Điểm tựa của tuổi già

Thứ ba - 19/04/2022 03:44 827 0

Tham gia BHXH tự nguyện: Điểm tựa của tuổi già

Nếu như người lao động (NLĐ) nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần thì đồng nghĩa trong tương lai những NLĐ này khi đến tuổi về hưu sẽ không có nguồn thu nhập hằng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già hoặc nếu có thì mức hưởng lương hưu rất thấp. Đây là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ tác động trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của quốc gia khi mà những năm tới dân số nước ta đang bắt đầu già hóa.
Việc nhận BHXH một lần có thể giải quyết được một số khó khăn trước mắt, nhưng đồng nghĩa với việc NLĐ đang đánh mất cơ hội hưởng an sinh xã hội khi đến tuổi già, cái tuổi dễ bị tổn thương nhất: Hệ miễn dịch suy giảm dễ mắc bệnh, sức khỏe suy yếu không thể lao động. Có nhiều người đã nhận BHXH một lần, sau này lại mong muốn được nộp lại khoản tiền đã nhận, tiếp tục tham gia BHXH cho số năm còn thiếu để hưởng lương hưu nhưng không thể giải quyết được vì pháp luật hiện hành không có quy định theo mong muốn của NLĐ.
Anh Nguyễn Đình Thức sinh năm 1979 ngụ tại phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài cho biết trước đây anh làm nghề giáo viên và đã đóng BHXH được 14 năm 2 tháng. Nhưng vì nhiều lý do nên anh đã quyết định nghỉ việc và tự kinh doanh được  gần 1 năm. Khi anh gọi điện đến cơ quan BHXH tỉnh Bình Phước để hướng dẫn giải quyết hưởng BHXH một lần, anh đã được cán bộ BHXH tỉnh tư vấn nên tham gia tiếp BHXH tự nguyện, sẽ được cộng nối quá trình tham gia BHXH trước đây và đảm bảo cuộc sống của mình khi về già. “Mặc dù việc kinh doanh thuận lợi, thu nhập khá hơn nhưng tôi luôn canh cánh lo cho tương lai của mình khi về già. Được cán bộ BHXH tuyên truyền về chế độ BHXH tự nguyện và khuyên nên tham gia, tôi rất mừng vì không cần phải đi làm, ở nhà kinh doanh mà vẫn được tham gia BHXH. Chính sách này phù hợp và tốt cho người dân lao động tự do như chúng tôi.”- Anh Thức tâm sự.
Dịch bệnh Covid-19 hoành hành hơn 2 năm qua, nhiều NLĐ mất việc làm dẫn đến không có thu nhập, đa số NLĐ chọn hưởng BHXH một lần vì cần có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống, một số NLĐ khác lựa chọn nhận vì không hiểu được những lợi ích của việc hưởng lương hưu so với nhận BHXH một lần cũng như tính nhân văn, ưu việt và tính chia sẻ, trách nhiệm cộng đồng của việc tham gia BHXH.
Hưu trí là chế độ rất quan trọng của chính sách BHXH, mang tính nhân văn sâu sắc, bảo đảm nguồn thu nhập cho NLĐ khi hết tuổi lao động. Một trong những điều kiện để NLĐ được hưởng lương hưu là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Với những người chưa đủ 20 năm đóng BHXH có thể nhận BHXH một lần. Và số người nhận BHXH một lần ngày càng tăng. Nguyên nhân do không ít người trong số đó phải nghỉ việc khi DN gặp khó khăn. Khoản tiền từ nhận BHXH một lần trước mắt giúp họ giải quyết nhu cầu cuộc sống hàng ngày.
Tuy nhiên, theo thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, độ tuổi có số người nhận BHXH một lần nhiều nhất chỉ trong khoảng trên dưới 30 tuổi. Dù tuổi đời còn trẻ, có nhiều cơ hội để lao động, kiếm sống và tích lũy, nhưng một bộ phận không nhỏ NLĐ chưa hình thành thói quen đóng BHXH để lo cho cuộc sống khi về già.
Xét về lâu dài, những người hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu, đời sống khó khăn sẽ khó chủ động được cuộc sống của mình, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thách thức này càng nghiêm trọng hơn khi tốc độ già hóa dân số của nước ta đang ở mức cao, đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết trong việc chăm sóc sức khỏe, bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người già.
NLĐ khi không lựa chọn hưởng BHXH một lần, có quyền bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện cho đủ số năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu trang trải cuộc sống và được cấp thẻ BHYT (với mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khỏe khi về già.


Tham gia BHXH tự nguyện ngay từ khi còn trẻ để đảm bảo cuộc sống về già
Thời gian tới, dự kiến Luật BHXH sẽ được sửa đổi theo hướng giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu ở mức tối thiểu từ 20 năm như hiện nay, xuống còn 15 năm, thậm chí là 10 năm theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Việc sửa đổi chính sách BHXH theo tinh thần này, sẽ góp phần tăng mức độ hấp dẫn của chính sách BHXH (trong đó có BHXH tự nguyện) NLĐ sẽ thêm động lực tiếp tục bảo lưu, tích lũy thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu.
Thiết nghĩ, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức, đoàn thể,...  cần tuyên truyền sâu rộng về chính sách BHXH để NLĐ hiểu rõ tính ưu việt của chế độ hưu trí là việc làm cần thiết được thực hiện thường xuyên, liên tục để cho NLĐ hiểu được tính nhân văn của chính sách BHXH nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững cho NLĐ./.

 

Tác giả: Hoàng Lành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 195 | lượt tải:112

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 434 | lượt tải:333

109-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2024)

lượt xem: 296 | lượt tải:130
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay14,474
  • Tổng lượt truy cập9,246,761
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây