Đừng để mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già

Thứ năm - 12/05/2022 23:48 649 0

Đừng để mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già

Khi về già, mỗi người thường có 3 nỗi lo lớn nhất: Con cái, sức khỏe và tài chính. Lương hưu sẽ giúp cho mỗi người giảm nhẹ áp lực cả 3 vấn đề trên.
Việc không có lương hưu được ví như con người sắp bước vào mùa đông của cuộc đời mà không có gì để dự trữ, từ tiền, lương thực cho tới sức khỏe. Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) để được chia sẻ nỗi lo ấy, cũng như được hưởng niềm vui khi về già.


Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Tích lũy lúc trẻ để sống khỏe lúc về già
Vào ngày mùng 6 mỗi tháng, ông Nguyễn Văn Thành (62 tuổi, ngụ tại khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài) đều được nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân. Theo ông Thành: “Lương hưu của bản thân tuy không nhiều nhưng cũng đủ đảm bảo cuộc sống, không phải phụ thuộc vào con cháu. Đây cũng là thành quả sau nhiều năm lao động, tham gia BHXH của bản thân”.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Bình (65 tuổi, ngụ tại khu phố Tân Trà, phường Tân Bình, Tp Đồng Xoài) cũng tâm tình: “Khi về già, mỗi người thường có 3 nỗi lo lớn: Con cái, sức khỏe và tài chính. Lương hưu sẽ giúp cho mỗi người giảm nhẹ cả 3 vấn đề trên. Tôi vẫn luôn tự hào về việc mình có lương hưu, không trở thành gánh nặng của con cái lúc tuổi già. Tôi vẫn dặn con cháu rằng phải luôn nhớ câu “Tích cốc phòng cơ”, làm gì thì làm cũng phải tham gia BHXH để sau này có khoảng tiền lương hưu mỗi tháng, được cấp thẻ BHYT để khám, chữa bệnh, lúc chết có nhà nước lo tiền mai táng”.
Chế độ hưu trí bao gồm hai quá trình: đóng và hưởng. Quá trình đóng được tính từ khi người lao động bắt đầu tham gia BHXH và quá trình hưởng bắt đầu khi người lao động nghỉ việc hưởng lương hưu cho đến khi qua đời. Đây là quyền lợi của người lao động sau một quá trình lao động, tích lũy và tham gia BHXH, giúp họ có chỗ dựa về tài chính cũng như được chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động. Ngoài ra, người thân sẽ  được hưởng chế độ mai táng phi và chế độ tử tuất khi người lao động qua đời. Chế độ hưu trí giúp đảm bảo an sinh xã hội và cuộc sống cho người lao động khi về già.
Với quy định về BHXH tự nguyện hiện nay như: Không khống chế tuổi trần tham gia; mức đóng, phương thức đóng linh hoạt, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại người dân ở khu vực nông thôn, Nhà nước hỗ trợ mức đóng từ năm 2018 cho những người tham gia, đặc biệt sự ra đời của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, hướng tới BHXH toàn dân tạo điều kiện cho bất kỳ người lao động nào, dù là người nông dân hay người lao động tự do…đều có cơ hội hưởng chế độ hưu trí.
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đến nay nhiều người lao động trong khu vực phi chức thức trên địa bàn tỉnh đã và đang có ý thức “Tích lũy lúc trẻ để sống khỏe lúc già” bằng việc tham gia BHXH tự nguyện. Theo BHXH tỉnh Bình Phước, 04 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 8.956 người tham gia BHXH tự nguyện.
Gia đình tôi làm nghề nông, đời sống khó khăn, ăn bữa nay, lo bữa mai. Mấy năm rày nhờ các con đi làm ăn xa nên các con tính đến việc lo cho bố mẹ. Các cháu tính toán đóng cho bố mẹ 10 năm, sau đó đóng bù một lần cho 10 năm còn thiếu, thế là đến năm 60 tuổi tôi cũng có lương hưu như mọi người”, bà Nguyễn Thị Tám, ngụ tại phường Tân Phú, Tp. Đồng Xoài bộc bạch. 
Đừng để mất cơ hội hưởng lương hưu
Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số, hiện nay 12% số dân trong độ tuổi từ 60 tuổi trở lên; tỷ lệ này dự báo sẽ tăng lên 18% vào năm 2030 và khoảng 23% vào năm 2040. Để đảm bảo an sinh xã hội, đời sống cho người cao tuổi trước thách thức của già hóa dân số, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã định hướng nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm tăng nhanh số người tham gia BHXH. Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động được hưởng chế độ hưu trí trên thực tế vẫn còn thấp. Toàn tỉnh Bình Phước hiện có 15.473 người đang hưởng lương hưu, chiếm 25,9% người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.
Không có khoản tiền hưu trí cho tuổi già là điều cực kỳ nguy hiểm đối với mỗi người. Điều này giống như con người sắp bước vào mùa Đông của cuộc đời mà không có gì để dự trữ, từ tiền, lương thực, cho tới sức khỏe. Chúng ta biết rằng 95% người cao tuổi có bệnh, trung bình mỗi người mắc 2,69 bệnh…” lãnh đạo BHXH tỉnh cho biết.
Để thay đổi được vấn đề trên, theo lãnh đạo BHXH tỉnh, mọi người đừng đẩy trách nhiệm chăm lo tuổi già cho xã hội mà phải có ý thức tự tích lũy, “để dành” khi còn trẻ để đảm bảo cuộc sống khi về già. Nếu không làm trong một cơ quan, tổ chức, đơn vị thì người lao động vẫn có thể tham gia BHXH bằng cách tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng  lương hưu khi có đủ điều kiện.
Lương hưu hàng tháng được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng, được cấp thẻ BHYT suốt thời gian hưởng lương hưu. Nếu không may qua đời, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tử tuất.
Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, trong những năm gần đây tình trạng nhận trợ cấp một lần ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước. Khi nhận trợ cấp một lần, người lao động sẽ mất đi cơ  hội được hưởng lương hưu, không có điều kiện đảm bảo cuộc sống lúc tuổi già; mất đi quyền lợi về BHYT trong khi tuổi này thường xuyên đau ốm, mất đi chế độ tử tuất như tiền tai táng, trợ cấp tuất cho người thân…Ngoài ra, người nhận BHXH một lần sẽ phải chấp nhận thiệt thòi rất lớn. Với mức 22% tiền lương đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 01 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm chỉ bằng 02 tháng mức bình quân đóng BHXH cho những năm 2014 trở đi. Khi đã nhận BHXH một lần, nếu tiếp tục quay lại tham gia BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng BHXH trước đó, dẫn đến khó có thể không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện thì lương hưu cũng không cao.
Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, Đảng và Nhà nước đã và đang từng bước có những giải pháp để hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân tham gia BHXH, hướng chế độ hưu trí. Đơn cử, vừa qua Cổng Dịch vụ công quốc gia chính thức cung cấp dịch vụ đóng BHXH tự nguyện bên cạnh 725 dịch vụ công khác. Như vậy, người dân có thể ngồi ở nhà đóng BHXH tự nguyện. Và theo lộ trình sắp tới, Nhà nước cũng có những sửa đổi như rút ngắn thời gian đóng BHXH tạo điều kiện cho người tham gia được hưởng chế độ hưu trí sớm hơn.

Tác giả: Duy Khiêm-TA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

118-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

lượt xem: 203 | lượt tải:104

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 1436 | lượt tải:1265

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 371 | lượt tải:179
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập123
  • Hôm nay19,906
  • Tổng lượt truy cập10,233,056
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây