BHXH tỉnh: Đẩy mạnh  phát triển BHXH tự nguyện

Thứ ba - 19/04/2022 03:40 2.083 0

BHXH tỉnh: Đẩy mạnh  phát triển BHXH tự nguyện

Trong những năm gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Bình Phước mặc dù đã có những bước tăng trưởng, hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Tuy nhiên, so với tiềm năng của tỉnh, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp.
Thực hiện Nghị định  số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 quy định, từ năm 2022, thu nhập bình quân của Khu vực nông thôn là 1.500.000 đồng/người/tháng. Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, mức đóng BHXH  hàng tháng bằng 22% mức thu nhập trong tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn nhưng mức thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn. Do đó, mức đóng BHXH tự nguyện của người tham gia tăng theo mức chuẩn hộ nghèo nông thôn: Từ ngày 01/01/2022 mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất (của đối tượng khác) là 330.000 đồng/tháng, tăng 176.000 đồng/tháng so với mức đóng BHXH tự nguyện của năm 2021 còn mức đóng BHXH tự nguyện tối đa là 29,8 triệu đồng/tháng. Quy định này cũng khiến cho việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại tỉnh Bình Phước gặp nhiều khó khăn. Vì vậy BHXH đã chỉ đạo các đại lý thu đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được những lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện nên hầu hết người dân đều hiểu và đồng thuận tiếp tục tham gia đóng BHXH với mức lương tối thiểu mới được quy định.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được và đồng thuận với mức đóng mới thì việc điều chỉnh tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện cũng là một trong những động lực giúp người dân có cơ hội được tiếp cận, tham gia chính sách nhân văn này. Qua đó người dân sẽ hiểu và dần đồng thuận với những thay đổi trong chính sách BHXH từ năm 2022.
Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện
Hiểu được ý nghĩa của việc tham gia đóng BHXH tự nguyện đối với cuộc sống khi về già nên bà Lê Thị Thìn, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài đã đóng BHXH tự nguyện cho con của bà đang trong độ tuổi lao động với mức đóng trước đây là gần 154 nghìn đồng/người/tháng. Chính vì vậy, khi nghe thông tin từ tháng 01/2022 số tiền đóng BHXH tự nguyện sẽ điều chỉnh tăng lên 330 nghìn đồng/người/tháng bà Thìn đã rất băn khoăn trong việc tiếp tục tham gia chính sách này. Mặc dù vậy, khi được nhân viên đại lý thu tuyên truyền cũng như biết được số tiền nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia sẽ tăng lên 33 nghìn đồng/người/tháng thêm vào đó khi số tiền đóng BHXH tự nguyện tăng lên thì tiền lương được nhận khi về già cũng tăng sẽ đảm bảo hơn cho cuộc sống nên bà Thìn vẫn quyết tâm tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện cho con bà.
Chị Mai Tiểu Duyên, ở phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ tháng 1/2022 sau khi được tham gia buổi truyền thông do nhân viên đại lý thu phường Tân Phú tổ chức. Mặc dù tuổi đời của chị còn khá trẻ và đang có nguồn thu nhập trung bình từ 5 đến 6 triệu đồng/người/ tháng từ việc buôn bán nhưng sau đợt dịch Covid kéo dài, công việc và thu nhập bấp bênh, chị Duyên nhận thấy cần phải có một khoản dự phòng cho tương lai trước những nguy cơ rủi ro trong cuộc sống. Khi được tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, chị Duyên đã quyết định tham gia với mức đóng hơn 1.000.000 đồng/tháng để nhận tiền lương hưu là hơn 4000.000 đồng/tháng khi về già. Với hình thức đóng hàng tháng, đối với thu nhập của chị, số tiền đó vừa phù hợp với mức thu nhập, không ảnh hưởng đến chi tiêu mà lại có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo cuộc sống. Vì vậy, chị quyết định sau đợt dịch này khi thu nhập ổn định hơn sẽ đăng ký đóng BHXH tự nguyện cho cả chồng.
BHXH tự nguyện là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện. Đây là một chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả mọi người lao động trên mọi lĩnh vực.Vì vậy, để thực hiện mục tiêu gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương, tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở cấp tỉnh, cấp huyện; Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT ở cấp xã; tăng cường công tác phối hợp với các ngành, các cấp, các cơ quan truyền thông tổ chức hoạt động truyên truyền chính sách pháp luật BHXH tự nguyện. Đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách BHXH; đẩy mạnh công tác phổ biến chính sách, chế độ liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện để nhân dân biết khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Tăng cường hoạt động của các hệ thống đại lý thu, ký kết hợp đồng đại lý thu với các tổ chức chính trị- xã hội; Tiếp tục làm tốt công tác đào tạo nhân viên đại lý thu. Xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; niêm yết công khai tên, địa điểm, số điện thoại đại lý thu, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia; giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng đại lý thu, ....Tăng cường mở các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới đối tượng, đến tận nhà để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, giao dịch điện tử hồ sơ đóng và giải quyết hưởng chế độ chính sách BHXH tự nguyện kịp thời…tạo niềm tin cho người lao động tiếp tục tham gia BHXH nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thúy Ái-BHXH tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

lịch làm viec
tai lieu sinh hoat cb
Tài liệu chỉ thị 05
Sổ tay đảng viên điện tử
Fanpage Tuyên Giáo BP
OAZALO
hien ke BP
Văn bản mới

1383-CV/BTGTU

V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền

lượt xem: 57 | lượt tải:69

112-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

lượt xem: 204 | lượt tải:113

111-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024)

lượt xem: 440 | lượt tải:352
Lịch su đang bo BP
DIA CHI
lich su tuyen giao
Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay11,367
  • Tổng lượt truy cập9,268,530
Liên kết
QC_csln
qc_cspr
QC_csdp
QC_CSSB
QC_BHXH
Cty dien luc
QC-thue
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây